น้ำตกเขาชะเมา 1 วัน ฉันให้เธอ

khao-cahmao-32

รีวิว น้ำตกเขาชะเมา ที่จังหวัดระยอง ในฤดูกาลปลายฝนต้นหนาว ชื่อนามสกุลเต็มๆ ของน้ำตก ก็คือ อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ที่นี่น้ำใสมาก มีความชุ่มชื่น สงบร่มเย็น และบรรยากาศดีมากครับ

เอาล่ะ จัดแบบกระชับๆ เลยแล้วกัน อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง จัดเป็นหนึ่งในหลายๆ สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของระยอง ตั้งอยู่ที่อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง ใกล้ๆ อำเภอแกลง ซึ่งในเขาชะเมาจะมีเส้นทางธรรมชาติให้เดินชมกัน ก็คือทางเดินไปน้ำตกนั่นแหละครับ มีน้ำตก และถ้ำ (ถ้ำอยู่ก่อนถึงทางเข้าอุทยานฯ ซึ่งผมไม่ได้แวะไปถ่าย ฮ่าๆ)

 

อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง มีอะไรให้ทำบ้าง

 • เดินชมธรรมชาติ สูดออกซิเจนสดๆ จากใบไม้ ต้นไม้ (แนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบ ไม่ก็รองเท้ารัดส้นแบบลุยๆ หน่อยนะจ๊ะ)
 • นั่งชิวๆ ทานอาหารริมน้ำตก (ที่ด่านกักอาหาร)
 • ลงเล่นน้ำตก
 • มีถ้ำให้ชม (อยู่ก่อนถึงทางเข้าอุทยานฯ)
 • ดูฝรั่งเล่นน้ำ เดี๋ยวๆ อันนี้ไม่เกี่ยวครับ แฮะๆ

การเดินทางมาน้ำตกเขาชะเมา

ทางที่ 1 มาจากกรุงเทพฯ ทางมอเตอร์เวย์ แล้วเลี้ยวซ้าย เข้าทางหลวงเส้น 36 จากนั้นวิ่งตรงมาเรื่อยๆ จนเจอถนนสุขุมวิท (ทางหลวงหมายเลข 3) วิ่งไปจนถึง กม. ที่ 275 ก็เตรียมตัวเลี้ยวซ้ายตามป้ายไป อ.เขาชะเมา บนถนนเส้น 3377 เลยครับ วิ่งไปอีกประมาณ 16 กม. ก็จะเจอแยกให้เลี้ยวขวาเข้าอุทยานฯ แล้วครับ

ทางที่ 2 (ใกล้กว่าทางแรก 40 กม.) มาจากกรุงเทพฯ เลี้ยวซ้ายออกมอเตอร์เวย์ที่ทางออก อ.บ้านบึง เพื่อเข้าถนนเส้น 344 จากนั้นก็ตรงยาวๆ มาประมาณ 100 กม. จะถึงสามแยก อ.แกลง จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปทาง จ.จันทบุรี และวิ่งไปจนถึง กม. ที่ 275 เตรียมตัวเลี้ยวซ้ายตามป้ายไป อ.เขาชะเมา บนถนนเส้น 3377 เลยครับ วิ่งไปอีกประมาณ 16 กม. ก็จะเจอแยกให้เลี้ยวขวาเข้าอุทยานฯ แล้วครับ
ดูรายละเอียด และแผนที่ น้ำตกเขาชะเมา ได้ที่ข้างล่างเลยจ้า

 

ที่จอดรถ

ที่อุทยานฯ จะมีลานจอดรถอยู่สองโซนนะครับ ลานจอดแรกจะเป็นพื้นปูน อยู่ทางซ้ายมือเลย ใกล้ๆ ทางเดินเข้าน้ำตกครับ
ส่วนลานจอดรถที่สอง จะอยู่เลยลานจอดแรกเข้าไปหน่อย จะเป็นพื้นดินครับ และจะมีร้านอาหารต่างๆ ไว้คอยบริการตรงจุดนั้นด้วย

 

ชั้นต่างๆ ของน้ำตก

ไปกันต่อครับ น้ำตกเขาชะเมา มีทั้งหมด 7 ชั้น ชั้นแรกก็คือ ชั้นรักเธอน้า ฮ่าๆ ไม่ใช่เว้ย (มุก 5 บาท 10 บาทก็เอาเนอะ) ตอนเห็นป้ายบอกว่ามีกี่ชั้นนะ ผมนี่โม้ไว้เลย เราต้องไปถึงชั้นบนสุดแน่นอน เอาเข้าจริง! ไปได้แค่ชั้นผากล้วยไม้เอง ฮ่าๆๆๆๆๆ กระจอกจริงๆ เลยเรา

khao-cahmao-31

น้ำตกจะมีอยู่หลายชั้น และหลายจุดที่ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ กรุณาดูป้ายเตือนกันให้ดีๆ นะครับ อันนี้สำคัญมาก อันตรายนะครับ!!!

 

เมาท์มอย เกี่ยวกับน้ำตก

พวกเราไปน้ำตกกันกลางเดือนกันยายนนะครับ ปลายฝนต้นหนาวนิดๆ เราออกเดินทางจากบ้านกันประมาณหกโมงกว่าๆ แวะนู่นแวะนี่บ้าง ถึงน้ำตกประมาณแปดโมงพอดี ไม่ค่อยมีคนเลยครับ ที่จอดรถว่างเยอะเลย ทางเดินไปน้ำตกก็ไม่ค่อยมีคน

พวกเราน่าจะเป็นกลุ่มแรกที่ขึ้นไปถึงผากล้วยไม้ในเช้าวันนั้น เพราะตลอดทางจะมีใยแมงมุม และแมงมุมต้อนรับ ติดแข้ง ติดขา ติดหัวเต็มไปหมด ฮ่าๆ ใครที่กลัวแมงมุม เวลาเดินนำหน้าก็มองกันดีๆ หน่อยนะครับ เยอะมากจริงๆ เดินป่าหน้าฝนมีความชุ่มชื้นจ้า ชื้นสุดๆ ชื้นจนมีน้ำไหลตลอดทางเดินเลยจ้า ใครใคร่หนีบแตะมา บอกเลยว่าลำบาก ใส่ผ้าใบเถอะ! เชื่อเรานะ เราไม่หลอกเธอหรอก

“น้ำเย็นมาก” ไม่มีไรมากแค่อยากบอก ฮ่าๆ ฟินสุดๆ ในหน้าฝน ป่าตอนเช้าจะมีหมอกนิดๆ อากาศจะเย็นสบายตลอด ถ้าไม่มีแดดนะครับ ตอนแรกผมก็คิดว่าหน้าฝนน้ำจะมีสีส้มๆ เหลืองๆ แต่ไม่เลยครับ ใสจนเห็นตาปลาเลย ฮ่าๆ เว่อร์ตลอด

เอาละ พร้อมแล้วไปลุยกัน!!!

khao-cahmao-1

khao-cahmao-2

khao-cahmao-3

khao-cahmao-4

ที่ด่านกักอาหาร (ด่านตรวจ) ใครที่เตรียมอาหาร และเครื่องดื่มมา ก็สามารถนั่งกินกันได้ที่โซนนี้ ถ้ามีเด็กเล็กๆ หรือผู้สูงอายุ (ที่เดินไม่ค่อยไหว) มาด้วย ผมก็แนะนำให้นั่งกันตรงส่วนนี้เลยนะครับ ปลอดภัย น้ำไม่ลึก เดินไม่ไกล มีห้องน้ำ วิวดี มีโต๊ะให้นั่งสะดวกสบาย เพราะข้างบนเขาไม่ให้นำอาหาร และเครื่องดื่มขึ้นไปนะครับ แถมยังไม่มีห้องน้ำให้บริการอีกด้วย

khao-cahmao-5

khao-cahmao-6

khao-cahmao-7

khao-cahmao-8

 


 

khao-cahmao-9

khao-cahmao-10

khao-cahmao-11

khao-cahmao-12

khao-cahmao-13

khao-cahmao-14

khao-cahmao-16

khao-cahmao-15

khao-cahmao-17
ไปครับ ตามไปกับเนวิเกตี้ของเรา ฮ่าๆ

khao-cahmao-20

khao-cahmao-18

khao-cahmao-19
ในรูปที่ผมนางเปียกๆ นั่น ไม่ได้เล่นน้ำมานะครับ เหงื่อล้วนๆ


เธอ: ป่ะ ไปน้ำตกกัน
เรา: ไปทำไรอ่ะ ?
เธอ: ไปเต้นมั้งคะ ดีออก!!!
– – – – – – – – – – – – –
ไปน้ำตกหน้าฝนฉ่ำยันตูด (เหงื่อนะ)
#ท่าดึงน้ำตก

 


 

 

หลังจากเดินขึ้นลงเขา จนพลังในร่างกายสลายหายไป เราก็ต้องเติมของกันหน่อย ขอเปิดด้วยของหนักๆ เลยละกัน กับข้าวมันไก่ร้านแม่ประนอม ที่ตัว อ.แกลง ถ้าเราออกจากเขาชะเมา มาแล้วให้เลี้ยวขวาบนถนนสุขุมวิท มุ่งหน้าไประยอง วิ่งตรงมาเรื่อยๆ จนถึงแยกสามย่าน หรือสามแยกใหญ่ๆ ที่ อ.แกลง (ที่มีป้ายทางหลวงบนหัว สีเขียวใหญ่ๆ เขียนว่า ตรงไประยอง เลี้ยวขวาไป ชลบุรี บ้านบึง) ก็ให้ตรงผ่านแยกนั้นมาอีก ประมาณ 400 เมตร ก็จะเจออีกไฟแดงนึง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปในซอยเทศบาล 1 เลยครับ เข้าไปจะเจอร้านข้าวมันไก่ แม่ประนอม อยู่ทางซ้ายมือเลยจ้า ตึกสีชมพูๆ

ผมว่าร้านเค้าให้ปริมาณน้อยไปหน่อยนะครับ หรือกระเพาะผมใหญ่ไปก็ไม่รู้ ฮ่าๆ แต่อร่อยครับ อร่อย น้ำจิ้มนี่เด็ดเลยครับ อร่อย เผ็ดแซ่บ กลมกล่อม ชอบๆ ส่วนแฟนผมบอกว่าน้ำซุปอร่อย แต่ผมเฉยๆ นะ ชอบน้ำจิ้มมากกว่า

khao-cahmao-21

khao-cahmao-22ข้าวมันไก่รวม ต้ม-ทอด 40 บาท
ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ 40 บาท

khao-cahmao-23

ร้านข้าวมัน ไก่แม่ประนอม อ.แกลง ระยอง

 • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 6.30น.-15.00น.
 • โทร: 038-672-318, 089-400-6521
 • GPS: 12.781106, 101.647412
 • ดูแผนที่ร้านใน Google Map คลิกที่นี่เลยจ้า

 


 

 

จัดการกับของคาวเสร็จ ก็มาต่อกันที่ของหวานสิครับ รออะไร! เติมพลังทั้งที ต้องเติมให้เต็ม ฮ่าๆ มาๆ ต่อกันที่ร้านกาแฟ Get Coffee Bare บนถนนเส้น 344 ฝั่งขาเข้า อ.แกลง ถ้าวิ่งมาจาก กรุงเทพฯ ร้านจะอยู่ซ้ายมือ ประมาณหลัก กม. ที่ 98 ร้านนี้ผมเห็นตั้งแต่ขามาแล้ว แต่เค้ายังไม่เปิด สงสัยมาเช้าไป ฮ่าๆ เลยต้องไปน้ำตกก่อน แล้วค่อยวนกลับมาแวะชิมเอาตอนขากลับ

ร้านตกแต่งสวยครับ ใช้ตู้คอนเทนเนอร์มาเป็นส่วนสำคัญ แล้วเน้นปูนเปลือย ผมก็ไม่ถนัดด้านดีไซน์ซะด้วยสิ อธิบายลำบาก เอาจริงๆ ผมก็ไม่ถนัดอะไรซักอย่าง นอกจากกิน และก็นอน ฮ่าๆ เข้าประเด็นต่อ ผมชอบตรงส่วนปลั๊กไฟครับ มีไว้ให้ใช้ทุกโต๊ะกันเลยทีเดียว แถมมีปุ่มกดตัดไฟฉุกเฉินด้วย เห็นแล้วอยากจะกดซัก 27 รอบ ส่วนเครื่องดื่มกับขนมรสชาติดีครับ ราคาก็โอเค ไม่แพงมาก ร้านใหญ่โตนั่งสบาย มีสองชั้น หลายโซนให้เลือกนั่งกัน

khao-cahmao-24

khao-cahmao-26

khao-cahmao-25

khao-cahmao-27บลู ดีฟ ซี 60 บาท
บราวนี่ 50 บาท

khao-cahmao-29คัสตาร์ดเค้ก 50 บาท อร่อย เด็ดครับ ชอบๆ แนะนำเลย

khao-cahmao-28บลูเบอร์รี่มิ๊กซ์แบล็คเบอร์รี่ปั่น 75 บาท
ชาเขียวเย็น 50 บาท

khao-cahmao-30

ร้านกาแฟ Get Coffee Bare อ.แกลง ระยอง

 

มาเที่ยวน้ำตกเขาชะเมา ถ้าไม่เล่นน้ำ ไม่กะขึ้นจนถึงชั้นบนสุด ครึ่งวันผมว่าก็โอเคแล้วนะ แต่ถ้าอยากเต็มที่เลยจริงๆ เล่นน้ำด้วย แช่น้ำด้วย นั่งชิวด้วย ผมว่าให้ไปเลย 1 วันกับน้ำตกเขาชะเมา รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน ถ้าใครมาจากต่างจังหวัด หรือมาจากกรุงเทพฯ ผมว่ามาระยองทั้งที นอนค้างซักคืนเถอะนะ เที่ยวได้จุใจกว่า เต็มที่กว่าเยอะ ส่วนเรื่องที่พักลองหาดูแถวๆ หาดแหลมแม่พิมพ์ก็ได้ครับ มีที่พักเยอะเลย หรือไม่ก็ลองหาดู หาจองที่พักในเว็บ https://www.traveloka.com/th-th/hotel ก็ได้ ง่ายๆ แถมกดจองได้เลยด้วย ไม่มีบัตรเครดิตก็จองได้นะเออ ราคาก็ตามที่เห็นเลย ไม่มีบวกเพิ่มแน่นอน มาๆ มาเที่ยวระยองกัน ที่เที่ยวยังมีอีกเยอะเลยนะ ลองกดดูได้ที่นี่จ้า ที่เที่ยวระยอง

อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง (น้ำตกเขาชะเมา)
เวลาเปิด-ปิด : 8.00น.-16.30น
GPS: 12.912639, 101.722147
ดูแผนที่ เขาชะเมา ใน Google Map คลิกที่นี่จ้า
ค่าเข้าอุทยานฯ :
• ชาวไทย
ผู้ใหญ่ : 40 บาท
เด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี : 20 บาท
• ชาวต่างชาติ
ผู้ใหญ่ : 200 บาท
เด็ก : 100 บาท
ค่ารถจักรยาน: 10 บาท
ค่ารถจักรยานยนต์: 20 บาท
ค่ารถยนต์ 4 ล้อ: 30 บาท
ค่าเช่าเต็นท์: นอนได้ 3 คน 225 บาท (ไม่รวมเครื่องนนอน)
เอาเต็นท์ไปเอง: ค่าเช่าที่คนละ 30 บาท/คน/คืน

 

ทริค การเที่ยวน้ำตกอย่างน่ารักๆ
1. เตรียมกาย เตรียมใจ รับความสดของธรรมชาติ แต่งกาย รองเท้าทะมัดทะแมง ดั่งจะไปปีนเขา (เวอร์ไปอีก)
2. ไม่หยิบหิน ไม่เด็ดต้นไม้ ไม่ขโมยน้ำตก กลับบ้าน รักษาป่าไว้ให้คงอยู่ตลอดไป
3. ไม่ทิ้งขยะไว้ ทิ้งไว้ได้แต่ความทุกข์นะจ๊ะ และสิ่งที่นำกลับไปได้ก็คือ ความสุข และความทรงจำ
4. เที่ยวหน้าฝน อย่าสนุกเพลิน จนลืมสังเกตความผิดปกตินะเธอ เช่น น้ำเปลี่ยนสี มีเศษไม้ กรวด ดิน ลอยมากับน้ำ ฝนตกหนัก น้ำไหลแรง รีบขึ้นจากน้ำ เพื่อความปลอดภัยนะจ๊ะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก Lost In Rayong

 

อุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายทำ
ใช้กล้อง Nikon D5500: http://ho.lazada.co.th/SHR5iT
เลนส์มุมกว้าง ที่ใช้ถ่ายบรรยากาศ: http://ho.lazada.co.th/SHR5it
เลนส์ฟิก ไว้ถ่ายนางแบบ หน้าชัดหลังเบลอๆ: http://ho.lazada.co.th/SHR5j1
Flash + LED: http://ho.lazada.co.th/SHR5jy
ขาตั้งกล้อง: http://ho.lazada.co.th/SHR5jG
เมมกล้อง 32GB Sandisk: http://ho.lazada.co.th/SHR5jQ
สายกล้องคล้องคอ LEASH: http://ho.lazada.co.th/SHR5ja
Gopro Hero: http://ho.lazada.co.th/SHR5kd
 

คะแนน
 • บรรยากาศชวนหลง - 8/10
  8/10

คะแนนรวมเต็ม 10 คะแนน

คะแนนรีวิวนี้เกิดขึ้นจากความเห็นส่วนตัวของพวกเรา นักหลงทาง ซึ่งบางท่านอาจเห็นแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลครับ

8/10

Comments