รีวิว สวนสุภัทราแลนด์ ระยอง สวนผลไม้บุฟเฟ่ต์

 

ใครบอกว่าต้องไปเที่ยวสวนผลไม้ เฉพาะฤดูผลไม้เท่านั้น ? ป่ะ เราจะพาไปเที่ยวสวนผลไม้อันดับ 1 ของประเทศไทย สวนสุภัทราแลนด์ ระยอง ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ รับรองดีงามไม่แพ้ฤดูผลไม้แน่นอน

สวนสุภัทราแลนด์ ระยอง เป็นสวนผลไม้ที่เปิดให้บริการทุกวัน ตลอดทั้งปี ไม่มีวันหยุด ย้ำ! ไม่มีวันหยุดเลย คือเราว่างวันไหนก็ไปเที่ยวได้ ที่สำคัญไปช่วงไหนก็มีผลไม้ให้เราทานตลอดๆ เพราะจริงๆ แล้ว ผลไม้ไม่ได้ออกผลแค่ช่วงฤดูร้อน และฤดูฝนอย่างที่คนส่วนมากเข้าใจ แต่บางชนิดมันก็ออกเดือนอื่นๆ ด้วย ซึ่งที่สวนสุภัทราแลนด์เขาปลูกผลไม้ไว้มากถึง 25 ชนิด บนพื้นที่ 800 ไร่ ที่สวนจึงมีผลไม้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนตามฤดูกาลมาให้ทานได้อย่างเปรมปรีดิ์ตลอดทั้งปี ในราคาที่คุ้มค่าสุดๆ นอกจากผลไม้แล้ว ทีเด็ดของที่นี่คือ บรรยากาศที่แสนจะโคตรดี ธรรมชาติสมบูรณ์แบบ สวยงาม และร่มรื่น แบบนี้จะพลาดได้หรอ ? งั้นไปดูกัน ว่าเที่ยวสวนผลไม้มันดีต่อใจยังไงบ้าง

สวนสุภัทราแลนด์ ระยอง มีอะไรให้ทำบ้าง?

 • ได้ทานผลไม้หลากชนิดตามฤดูกาล แบบบุฟเฟ่ต์ได้ไม่อั้น
 • นั่งรถรางชมวิวธรรมชาติสวยๆ แบบ 360 องศา พร้อมรับความรู้เกี่ยวกับการเกษตรตลอดเส้นทางชมสวน
 • สูดอากาศบริสุทธิ์แบบเต็มปอด (อันนี้ดีต่อใจมากกก)
 • ทานส้มตำ และสลัดผักไฮโดโปรนิกส์ พร้อมน้ำสลัดสูตรเด็ดของทางสวน แบบบุฟเฟ่ต์ได้ไม่อั้น
 • ได้ชมการสาธิตวิธีการเลี้ยงผึ้ง และพิสูจน์น้ำผึ้งแท้
 • ได้ถ่ายรูปกับมุมสวยๆ บรรยากาศสวยๆ และสวนผลไม้
 • และมีร้านอาหารของทางสวนไว้ให้ฝากท้องกันได้ด้วยนะจ๊ะ

รายละเอียดคร่าวๆ ของการนั่งรถชมสวน

ใน 1 รอบการเที่ยวชมสวน จะใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที แบ่งเป็น 3 จุดหลักๆ โดยระหว่างทางที่เรานั่งรถรางไปตามจุดนั้น เราจะได้ฟังบรรยายความรู้เกี่ยวกับการเกษตร การปลูก และดูแลสวนผลไม้ต่างๆ จากพี่คนขับรถอย่างสนุกสนาน เพราะพี่เขาสอดแทรกมุขตลกๆ อยู่ตลอด ทำให้เราฟังได้ไม่เบื่อเลย และยังได้ชมธรรมชาติ ต้นไม้น้อยใหญ่ ต้นไม้บางต้นอายุหลายสิบปีเลยนะ ชมสวนผลไม้นานาชนิดที่ปลูกอย่างเป็นระเบียบ เรียงรายตลอดเส้นทาง สัมผัสธรรมชาติได้แบบ 360 องศากันเลยทีเดียว บรรยากาศตลอดเส้นทางนั่งรถชมสวนจึงดี และชิวมากๆ ไม่ร้อนเลย เพราะมีต้นไม้ล้อมรอบตลอด ยิ่งหน้าหนาวแบบนี้นะ อากาศยิ่งเย็นม๊ากก และที่สำคัญตอนนั่งรถนี่ อย่าลืมที่จะสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าไปเยอะๆ นะ สูดให้เต็มปอดไปเลย มันจะรู้สึกสดชื่นมากๆ บรรยากาศแบบนี้ไม่ได้หาได้ง่ายๆ นะจ๊ะ จะบอกให้
เรียกน้ำย่อยกันไปพอสมควรแล้ว ไปดูแต่ละจุดกันดีกว่า ว่ามีอะไรแจ่มๆ บ้าง

จุดแรก ที่รถพาไปคือ บุฟเฟ่ต์ผลไม้ ในจุดนี้จะมีผลไม้นานาชนิดตามฤดูกาลวางเรียงรายรอเราอยู่ ด้วยสายตาอันอ้อนวอนว่า “กินฉันเถอะๆ” ไม่ใช่ละ อันนั้นผมคิดเอง เพราะอยากจะกินทุกอย่าง ฮ่าๆ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยปลอกผลไม้วางไว้ให้อย่างสวยงาม มีจานกระดาษ และไม้จิ้ม ไว้ให้ใช้ เราก็จิ้มทานได้ตามสบายใจ ว่าง่ายๆ อยากทานผลไม้ประเภทไหนก็จิ้ม หยิบกินกันได้เลย แต่ขอบอกว่าอย่าทานจนจุกมากไป เพราะจุดต่อไปยังมีของกินเด็ดๆ ให้กินกันอีกนะจ๊ะ ณ จุดๆ นี้ มันก็จะฟินหน่อยๆ อ่ะนะ

จุดที่สอง จุดนี้จะมีส้มตำ และสลัดผักไฮโดรโปนิกส์ ที่ทางสวนเขาปลูกเอง ซึ่งช่วงที่เรานั่งรถชมสวนไปตามจุดต่างๆ เราจะเห็นโรงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์โรงใหญ่ๆ อยู่ 5-6 โรงเรียงกัน นั่นแหละจ้า สลัดผักสดที่ให้เราทานส่งตรงมาจากโรงนั้นเลย มาพร้อมน้ำสลัดสูตรเด็ดของทางสวน และส้มตำที่ตำใหม่ๆ จานต่อจาน อยากทานรสไหน สั่งกันได้ตามใจชอบ และทานกันได้แบบไม่อั้นอีกเช่นเคย แต่ขอบอก ส้มตำแซ่บมากจริงๆ สลัดก็สดอร่อย ฟินรอบสอง ฮ่าๆ

จุดที่สาม จุดนี้จะมีการสาธิตการเลี้ยงผึ้ง และพิสูจน์น้ำผึ้งแท้ให้ชมกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งผมรู้สึกตื่นเต้นกับจุดนี้อยู่เหมือนกันนะ เพราะไม่เคยเข้าใกล้ผึ้งขนาดนี้ คนปกติเวลาเจอผึ้งบินไกลๆ ก็วิ่งหนีกันแล้วจริงไหม ฮ่าๆ แต่จุดนี้เจ้าหน้าที่เขาบอกว่า ผึ้งที่สวนเป็นผึ้งเลี้ยงไว้เพื่อผสมเกสรดอกไม้ และพืชผลไม้ต่างๆ ในสวน เพื่อให้เกิดสมดุลตามธรรมชาติ จึงปลอดภัย ไม่ต่อยใครแน่นอน แต่เวลาอยู่ใกล้ๆ ก็แอบหวั่นๆ อยู่ดีนะ ฮ่าๆ

เรียกได้ว่ามาที่เดียว ได้ทั้งสัมผัสธรรมชาติ ทานผลไม้สดๆ หลากหลายชนิด และยังได้ความรู้ติดตัวกลับไปอีกด้วย ให้มาอีกหลายๆ รอบ ก็ไม่เบื่อ เพราะนับเป็นที่พักผ่อน ผ่อนคลายอารมณ์ได้ดีเลยอีกที่หนึ่ง การที่เราทำงานเหนื่อยๆ เจออากาศร้อนๆ ในเมืองมามาก แล้วได้มานั่งรถชมสวนชิวๆ แบบนี้ มันรู้สึกสดชื่น สูดอากาศบริสุทธิ์ได้แบบเต็มที่ มันดีต่อใจ และร่างกายมากจริงๆ นะ

สวนสุภัทราแลนด์ ระยอง ตั้งอยู่ในอำเภอบ้านค่าย อยู่ใกล้ๆ กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตระยอง และเทคนิคบ้านค่าย การเดินทางจากกรุงเทพฯ ถ้ามาทางมอเตอร์เวย์ พอออกจากมอเตอร์เวย์มา ก็วิ่งบนทางหลวงหมายเลข 36 มุ่งหน้าไประยอง วิ่งมาจนถึงสี่แยกมาบข่า ให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายไป อ.นิคมพัฒนา และอ.ปลวกแดง จากนั้นวิ่งตรงไปอีกประมาณ 7 กม. ก็จะเจอสี่แยกนิคมพัฒนา ให้เลี้ยวขวาตามป้ายไป อ.บ้านค่าย และวิ่งตรงไปประมาณ 3 กม. ก็จะเจอสามแยกไฟแดง ให้เราเลี้ยวขวาอีกทีไปทาง อ.บ้านค่าย และตรงไปอีกประมาณ 2 กม. ก็จะเจอสวนสุภัทราแลนด์อยู่ทางซ้ายมือของท่าน (ดูแผนที่ และรายละเอียด สวนสุภัทราแลนด์ ระยอง ข้างล่าง)

 

ตั๋วเข้าชมสวน จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกใช้เข้าชมสวน ส่วนที่สอง เอาไปแลกน้ำผลไม้ปั่นได้ 1 แก้ว
ก่อนจะไปนั่งรถชมสวนชิวๆ ดื่มน้ำมะพร้าวปั่นเย็นๆ ให้ชื่นใจกันก่อนเลย

กำแพงดอกเฟื่องฟ้า คือ สวยอลังมากกก ใหญ่ ยาว ดอกสีม่วงแน่นๆ มีเฉพาะช่วงหน้าหนาวนี้นะ ถ่ายรูปออกมามันก็จะสวยประมาณนี้แหละจ้า

ต้นมังคุด ต้นใหญ่เรียงเป็นแถว สวยงามมากๆ

สองข้างเส้นทางนั่งรถชมสวน จะมีต้นไม้ใหญ่ และสวนผลไม้ต่างๆ เรียงราย ให้ความร่มรื่น นั่งชมสวนกันได้ชิวๆ ไม่ร้อนเลย คือดีมาก

ทุเรียนจ้า ปลอกกันสดๆ ส่งถึงมือเลย ใครชอบ ก็ฟินไปสิ
บุฟเฟ่ต์ผลไม้ ที่สวนเขาจะจัดเรียงไว้อย่างสวยงาม และมีเจ้าหน้าที่คอยปลอกผลไม้ที่ปลอกยากๆ ไว้ให้ อยากทานอะไรก็จัดได้เลย
มีจานกระดาษ และไม้จิ้ม ให้เราใส่ไปนั่งทานที่โต๊ะได้แบบสบายๆ
กล้วย ลูกโตๆ

มะม่วง หอม หวาน ดี๊ดีอ่ะ

อันนี้ทีเด็ดอีกอย่าง ส้มตำ เขาตำให้จานต่อจานเลย อยากกินรสไหน สั่งได้ แซ่บมากกกกก

สลัดผักไฮโดรโปนิกส์ ที่สวนเขาปลูกเองเลยนะ มาพร้อมน้ำสลัดสูตรเด็ดอร่อยๆ

ลูกทุเรียนหลงฤดู ออกมาให้ชมอยู่ลูกเดียว ฮ่าๆ

พี่คนขับรถพาทัวร์สวน ใจดี เฮฮาสุดๆ พาเดินชมสวนด้วย
นางบอกอยากใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่านี้ ผมนี่อยากถีบให้ตกรถไปซะเลย ฮ่าๆ (อันนี้นางยืนตอนรถจอดอยู่นะ ห้ามยืนตอนรถวิ่งนะจ๊ะเด็กๆ มันอันตราย)
โรงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ โรงใหญ่ มีอยู่หลายโรงเลย

ลูกนี้ เค้าจองไว้แล้วนะ ใครห้ามแย่ง
ตำสดๆ ตำให้เห็นความแซ่บกันจะๆ

ทานผักเพื่อสุขภาพกันหน่อย

มีความอยากจะเก็บลูกมะพร้าวจากต้นด้วยตัวเอง แต่คงลืมไปว่าตัวเองเตี้ย เขย่งแบบไม่ลดละความพยายาม กล้ามขาขึ้นเป็นลูกบ่งบอกถึงความเกร็งขั้นสุด ฮ่าๆๆ

สวนองุ่น อีกหนึ่งจุดถ่ายภาพฮิปๆ ชิคๆ ห้ามพลาดเลย

จุดนี้ มีการสาธิตวิธีการเลี้ยงผึ้ง และพิสูจน์น้ำผึ้งแท้ให้ชมแบบใกล้ชิด

ใกล้ชิดจริงๆ ใกล้จนแอบกลัวโดนผึ้งต่อย ฮ่าๆๆ
ตอนแรกนางคิดว่ามาเที่ยวสวนผลไม้คงจะไม่ผาดโผนอะไรมาก แค่ไปนั่งกินผลไม้เบาๆ เลยใส่กระโปรงมา แต่พอเห็นวิวสวยๆ เท่านั้นแหละ อดลงไปเก็บภาพเองไม่ได้ ท่ามันเลยออกมาทุลักทุเลแบบนี้ ฮ่าๆ
และนี่คือภาพที่นางพยายามถ่ายมาได้ 🙂

 
 

ส่วนใครที่กำลังมองหาที่พักใกล้ๆ กับสวนสุภัทราแลนด์ ระยอง เราขอแนะนำ โรงแรม เดอะ สแควร์ ระยอง (THE SQUARE RAYONG) ซึ่งอยู่ตรงนิคมพัฒนา ห่างจากสวนประมาณ 10 กม.


 
 

แง้ๆ จะไปอีก จะไปอีก!

สวนสุภัทราแลนด์ ระยอง | Suphattra Land Rayong

ดูแผนที่ สวนสุภัทราแลนด์ ระยองใน Google Map คลิก

รูปจาก www.suphattraland.com

 

คะแนน
 • รสชาติ - 8.5/10
  8.5/10
 • การบริการ - 8.5/10
  8.5/10
 • คุ้มค่าคุ้มราคา - 8/10
  8/10
 • บรรยากาศ - 8.5/10
  8.5/10

Summary

คะแนนรีวิวนี้เกิดขึ้นจากความเห็นส่วนตัวของพวกเรา นักหลงทาง ซึ่งบางท่านอาจเห็นแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลครับ

8.4/10